K д Я ☆ K * K u M เว้ยเฮ้ย View my profile


 

 

 

ผ่านสนามสอบแล็ปอินเตอร์เฟสมา  ขำๆ  หลุมดักอย่างเยอะ  เฮ่อ

วันนี้เราจะมาแบบสาระกระจายบ้างแล้ว  *-*  เพราะ  แม่ง  บ้าบอมามาก  เลยอยากออกแนววิชาการบ้าง กร๊าก

 

จะทำได้เร้อ???  มาดูกันเถอะว่าเราจะวิชาการได้อย่างที่พูดรึป่าว

เราว่าทำไม่ได้อ่ะ  ก๊าก  ทำๆไปซักพักมันจะเริ่มแย่  555+

 

แท็ค  เรียน....อย่างคนมีกึ๋นค่ะ  เห็นแทคนี้มันน่าทำดี  แล้วก็อยากให้น้องๆมาเข้ากันเยอะๆด้วยอ่ะ  เข้ามาแล้วน้องจะมีสภาพเหมือนเจ้าของบล็อค  คือ ....แบบนี้แล่ะ 555  บร้า  ไม่ทุกคนเฟร้ย

 

 

กติกา ::
1. copy กติกาของแท็คคนมีกึ๋นใส่ในเอนทรี่
2. ตั้งชื่อเอนทรี่เป็น  "tag เรียน........อย่างคนมีกึ๋น" <<< ใส่ชื่อคณะ+ภาควิชา(ถ้ามี)ลงไป
3. ตอบคำถาม 5 ข้อ
+ ตอนนี้เรียนคณะอะไร? สาขาอะไร?อยู่
+ สาขาที่เรียน เรียนยังไง เรียนอะไรบ้าง?
+ สาขาที่เรียนเอาไปใช้ทำอะไรได้บ้าง?
+ อยากบอกน้องๆที่เลือกคณะนี้ว่า?

4. พิมพ์ชื่อแท็คให้ไปอยู่ในหมวดหมู่คณะของตัวเอง Ex วิศวกรรมศาสตร์ นิติศาสตร์  บัญชี ฯลฯ
รวมถึงหมวดหมู่ Admission เพื่อให้น้องๆที่กะลังสอบเข้ามหาลัยได้เลือกอ่านได้ตามใจชอบ  ตามความสนใจและความถนัดของตัวเอง  จากนั้นก็อย่าลืม  ส่งTagต่อ

 

 

ฮะแอ้ม   พร้อมจะอ่านยังคะ?  เราสัญญาว่าจะไม่ลงเนื้อหาที่เข้าใจยากส์นะ  แต่ถ้างงตรงไหนให้เม้นไว้เราจะตอบค่ะ ^^  อีกอย่างตอนนี้เราอยู่แค่ปี3  ยังไม่ผ่านโปรเจ็คใหญ่ยักษ์ของปี4เลยอาจจะให้เนื้อหาตรงนั้นไม่ได้  555+  นะจ๊ะ อุฮิ

 

 

1 ตอนนี้กำลังเรียนคณะอะไร? สาขาอะไร?อยู่

 วิศวกรรมศาสตร์  วิศวกรรมคอมพิวเตอร์  ปี3  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี  มจธ. KMUTT ค่า~ รู้จักมั้ยหว่า?  มหาลัยเดียวกะบี้เดอะสตาร์อ่ะ >< (แต่กรูอยู่ที่นี่ได้เจอบี้แค่3ครั้ง เฮ่อ)

 

 

2 สาขาที่เรียน เรียนยังไง เรียนอะไรบ้าง?

★  จากชื่อแล้ว........  เราว่าต่อให้เป็นเด็กอายุไม่ถึงขั้นทำบัตรประชาชนก็พอจะเดาได้อ่ะนะ  ไหนๆเดาว่าอะไรบ้าง???
  *  อ๊อกเหล็ก?
  *  ผสมปูน?
  *  ก่อสร้าง?
  *  เดินสายไฟ?
  *  ซ่อมไฟ?
  *  อะไรมากมายที่เกี่ยวกะงานลุยๆ 

ก็อยากจะบอกว่า  ถูกแค่ประมาณ  40%นะคะ 

วิศวะไม่ได้ออกไปตะลุยอะไรมากขนาดนั้น  555  แต่ก็แล้วแต่สาขาวิชาด้วยล่ะ  ถ้าเป็นพวก อุตสาหกรรม  แมคคา  อิเล็ก  ไฟฟ้า  เครื่องกล  ระบบควบคุม  อะไรพวกนี้จะเรียนเรื่องของไฟฟ้าและการเชื่อมเหล็กอะไรพวกนี้  ช็อปของเค้าก็จะหฤโหดกว่าหน่อย  บางทีเข้าแล็ปไปไฟช็อตแปล๊บเลยก็มี  เครื่องเฉือนเสื้อขาดไปก็มี  นิ้วขาด  หัวขาด  คอขาด .... ไม่มีเว้ยค่ะ

แต่ว่าของเราเป็นคอมพิวเตอร์นะเคอะ  เลยไม่ค่อยจะได้แล็ปอ๊อกเหล็ก  555 แอบสบายไปอย่าง

แต่จะเน้นไปด้านซอฟต์แวร์กับฮาร์ดแวร์แล้วก็ส่วนลึกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก  สุดหุรูดของการทำงานในคอมพิวเตอร์อะไรแบบนี้   

เรื่องการเรียนก็  ไงดีล่ะ 

เพราะแผนการเรียนการสอนมันไม่เหมือนตอนมัธยมอ่ะ  ไม่ต้องเช็คชื่อ  ไม่จับตาเด็กที่กะลังเข้าเฝ้าพระอินทร์   บลาๆ  บางทีก็ทำให้ไม่ค่อยกระตือรือร้นเท่าไหร่ใช่มะ?

แต่ว่าถ้าตั้งใจเรียนจริงๆ  มันก็ได้อะไรมากกว่าที่อาจารย์สอนนะเออ  แบบของเราเรียนเบสิคอิเล็ก  อาจารย์พูดเรื่องไปลาวจนเราจะหลับตาเดินไปได้อยู่แล้วเนียะ  แล้วก็เรื่องความเป็นกลางฝ่ายพัน_ม___  อุ๊ย  เซ็นเซอร์แล้วนะ  ได้ความรู้มั่กมากเลยอ่ะ  แหะๆ  ซะเมื่อไหร่  ตั้งใจเรียนเถอะค่า  ถึงอาจารย์จะพูดผสมยานอนหลับ  ก็  หลับไปเถอะ (ไม่ใช่ละ) 

 

เราว่าเข้าส่วนที่ว่า เรียนอะไรบ้าง? ดีกว่า  ไอ้ข้างบนเหมือนเราเผาอาจารย์ตัวเองอ่ะ

ตอนปี1  กรี๊ดกร๊าด  น้องใหม่  สิ่งที่ควรทำคือ  เหล่  เพราะคณะวิศวะจะมีผู้ชายหน้าตาดีอยู่เป็นกระจุกเยอะกว่าคณะอื่นค่ะ 

 

ไม่ใช่!!!!  ที่เรียนในช่วงปี1  ก็จะมีเรียนเนื้อหาทั่วๆไปของมหาลัยที่ไม่ใช่วิชาภาค  พวก  แคล  เคมี  ฟิสิกส์  อะไรพวกนี้ค่ะ  ก็เป็นเนื้อหาที่เรียนเมื่อมัธยมทั้งนั้นแต่รวบรัดกว่ามากถึงมากที่สุด  แบบ  18 บทจบได้ภายใน  1 เทอม (จ๊อด)  แต่ว่าไม่ได้โหดร้ายถึงขนาดทำไม่ได้นะคะ  อาจารย์เค้าไม่ได้ตัดคะแนนอิงเกณฑ์  ส่วนใหญ่จะอิงกลุ่มซะมากกว่า  ก็เลยพอจะทนได้ (ฟัน C ฟิสิกส์มาแบบใจหายใจคว่ำ  แม่จ๋า )   

ส่วนวิชาภาคของปี1  จะเริ่มที่การเขียนโปรแกรมด้วย C แล้วก็

Computer  Exploration ที่เป็นเรื่องจับฉ่ายมากค่ะ  คาบแรกอาจารย์จัดเคสมาให้เด็กชำแหละ O-o  ว้าว  ถอดกันอย่างเมามัน  เราก็ดูๆไปไม่รู้จักซักอย่าง 555  คาบต่อไปก็สอนลง2 OS ในCPUเดียวกัน  (เราลืมเรื่องนี้ไปหมดและ)  แล้วก็เรื่องวงจรง่ายๆพื้นฐานแล้วก็ที่ประทับใจเรามาก

ทำรถค่ะ  ว้าว  ที่เขียนโปรแกรมแล้วให้รถเดินตามเส้นขาวอ่ะ  เราว่าตอนนี้หลายโรงเรียนก็สอนเด็กทำแบบนี้กันแล้วแล่ะ 

แล้วก็เรื่องแฟลชแอนิเมชั่น  ที่อาจารย์ให้ทำเป็นโปรเจ็คสุดท้ายส่ง 

 

แล้วพอมีความรู้เรื่องภาษาซีแล้ว  เทอม2ก็จะมาสู่เรื่อง

 

DATA  Structure มันเป็นเรื่องภาษาซีแบบเข้มข้น  เป็นเรื่องการใช้ฟังค์ชั่นต่างๆในภาษาซี  เรามึนมากค่ะวิชานี้  แบบว่าอัลกอริทึ่มมันเยอะมาก  ยาวมาก   =[]= กุตาย   จำกันหัวบาน  ได้C+มาได้ไงวะ

แล้วก็

DISCRETE MATHEMATICS FOR COMPUTER ENGINEERS คณิตศาสตร์ไม่ต่อเนื่อง.... งงป่ะ?  ไม่น่าแปลให้ฟังเลยอ่ะ  เราก็ไม่ค่อยชอบชื่อไทยมัน 555  เป็นเนื้อหาเรื่องประมาณว่า  ลอจิก (logical) ต่างๆ  แผนผังการส่งต่อข้อมูลแบบง่าย  การเขียน K-map ให้ถูกต้อง  บลาๆ  วิชานี้ไม่ค่อยยากเท่าไหร่  สนุกดีค่ะ  ถ้าเทียบกับอีวิชาดาต้าเมื่อกี๊อ่ะ  (ไม่ค่อยยากแต่ก็ตกมีนกลางภาคมา  ก๊าก  ฟันได้แค่ B เน่าเฟะ - -") 
ส่วนเนื้อหาเทอม2ที่เหลือก็  อังกฤษกับเลขธรรมดาๆค่ะ 

 

เออใช่ ลืมบอก  ภาคเราไม่มีเรียนการเขียนแบบวิศวะนะคะ  ที่เค้าเรียนเหมือนสถาปัตย์ค่ะ  เพราะภาคเราไม่ได้เอามาใช้เลย แอบเสียดายอยู่จริงๆนะ  แต่ได้ยินมาว่างานจะเยอะเป็นเท่าตัว  แต่ก็ได้ประสบการณ์ดี  น่าลองนะ

พอเข้าสู่ปี2  ก็จะเริ่มเรียน


DIGITAL SYSTEM DESIGN
DIGITAL SYSTEM LABORATORY

2อันนี้จะเรียนส่วนของเลคเชอร์กับแล็บจ้า  จะเป็นเรื่องของวงจรดิจิตอล  เกทต่างๆ  เหมือนภาคต่อจากdiscreteเมื่อกี๊  แล้วก็แล็บฮาร์ดเเวร์ที่จะทำโปรเจ็คส่งเทอมนี้เป็นชิ้นเป็นอัน  ของกลุ่มเราทำเกมOX 555 ใช้โปรแกรมเวอริล็อกเขียน แล้วก็ต่อวงจรโปรติอุสเป็นวงจรการต่อแบบจำลองค่ะ  สะดวกดีเวลารันจะเป็นแบบอนิเมชั่นเลย  พอเราต่อผิดมันก็จะไม่ติดอะไรแบบนี้  โปรแกรมไฮโซมั่กมาก  โปรแกรมนี้ใช้แทบจะทุกเทอมเลย  เป็นโปรแกรมที่ขาดไม่ได้เลยนะเนี่ย

แล้วก็อีกอัน 

PRINCIPLE OF PROGRAMMING LANGUAGES  เรียนเกี่ยวกับประวัติภาษาโปรแกรมต่างๆ  แล้วก็ให้ทำภาษาอื่นนอกจากซี เช่น  ปาสคาล  จาวา    

ที่เหลือของเทอม2 ก็เลขสแตทธรรมดา  กับไอ้ที่เราไม่คิดว่าจะได้เรียนที่คณะนี้เลย   -*-

 

ENGINEERING ECONOMICS  เศรษฐศาสตร์ ......

เราเรียนวิดวะนะคะ.....   แล้วเราก็มานั่งดูค่าดอกเบี้ย  การคอมพาว  การเรียกเก็บภาษี  การเขียนกราฟดัชนี~   ป๊ะเจ้า  อะไรเนี่ย....   แต่ว่าเรียนๆแล้วก็แอบได้ความรู้ของคณะนี้เลยค่ะ  ก็ดีนะ  แล้วทำให้เรารู้สึกว่าด